Thanh tra: Lan tràn dạy thêm, thu trái quy định

Thứ ba - 16/10/2012 21:10
Thanh tra Bộ GD-ĐT có kết luận về việc thanh tra công tác chỉ đạo, quản lý dạy thêm học thêm và các khoản thu chi đầu năm học 2012-2013 đối với giáo dục tiểu học tại thành phố Hà Nội. Thanh tra Bộ kiến nghị Sở GD-ĐT Hà Nội tập trung làm rõ sai phạm.


"Nhiều trường dạy thêm, học thêm"

Phản ánh của học sinh qua phiếu khảo sát của đoàn thanh tra tại các trường tiểu học (TH): Láng Thượng, Ngọc Lâm, Cổ Nhuế B, Kim Giang vẫn có tình trạng dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường các môn: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh từ 16h30 đến 20h các ngày thứ Bảy, Chủ nhật. Riêng Trường TH Láng Thượng học sinh nêu rõ có 3 giáo viên của trường dạy thêm ngoài nhà trường.

Trường TH Xuân Đỉnh triển khai thí điểm dạy Tiếng Anh có ứng dụng công nghệ thông tin, Trường TH Đông Ngạc B, Cổ Nhuế B (huyện Từ Liêm) và Trường TH Láng Thượng (quận Đống Đa) liên kết với các trung tâm dạy tiếng Anh tại trường ngoài giờ học chính quá nhưng chưa quản lý tốt nguồn kinh phí đóng góp của học sinh.

Trường TH Tân Mai (quận Hoàng Mai) tổ chức dạy thêm môn số môn tiếng Anh, tin học, luyện chữ trái quy định về dạy thêm, học thêm.

"Thu chi không minh bạch"

Cũng theo kết luận của thanh tra Trường TH Đặng Trần Côn A có lớp 3B thu 600.000 đồng/HS để lắp máy điều học, lớp 3H thu 600.000 đồng/HS cho quỹ hoạt động và 357.400 đồng/HS cho đi tham quan. Sở GD-ĐT đã phát hiện và yêu cầu các trường hoàn trả các khoản thu sai quy định này.

Quy trình và thủ tục thực hiện các khoản thu thỏa thuận của các trường cũng còn nhiều sai sót.

Một số trường chưa lập dự toán thu chi để làm căn cứ tính toán mức thu như Trường TH Cổ Nhuế, Xuân Đỉnh, Kim Liên hoặc lập dự toán không đầy đủ, chi tiết như Trường TH Đông Ngạc B.

Một số trường chưa tổ chức họp với cha mẹ học sinh để trình bày dự toán chi và dự kiến mức thu đã gửi văn bản xin ý kiến cha mẹ học sinh đồng ý hay không đồng ý với các khoản thu do nhà trường đề xuất (Trường TH: Láng Thượng, Kim Giang, Kim Liên) dẫn tới việc một số cha mẹ học sinh bức xúc, không đồng thuận.

Một số trường chưa quản lý chặt chẽ quỹ tiền mặt (Trường TH Cổ Nhuế B đến thời điểm hiện tại vẫn giữ số tiền thu thỏa thuận tại két cảu trường, Trường TH Xuân Đỉnh để giáo viên giữ, chưa thu về quỹ tiền trường góp thỏa thuận của các lớp).

"Nhiều khoản thu trái quy định"

Một số trường được thanh tra đã thực hiện các khoản thu tự nguyện quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh theo hình thức bổ đầu, thu không đúng quy trình dự kiến chi các khoản trái quy định như:

Trường TH Kim Liên (quận Đống Đa) thống nhất chủ trương thu 350.000 đồng/HS/năm trong khi chưa có kế hoạch nội dụng, dự toán chi.

Trường TH Thượng Thanh (quận Long Biên) thu kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhỏ trong trường với mức 20.000 đồng/HS/năm, kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh theo hình thức bổ đầu, khối cao nhất là 300.000 đồng/HS/năm khi chưa được sự đồng ý của Phòng GD-ĐT quận này.

Cũng tại quận Long Biên, Trường TH Ngọc Lâm chưa lập kế hoạch công việc và dự toán chi đã thu kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh với mức 100.000 đồng/HS/năm (trong đó dự kiến chi hỗ trợ Tết nguyên đán cho giáo viên từ quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh).

Trường TH Láng Thượng (quận Đống Đa) thu kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh với mức 350.000 đồng/năm và dự kiến chi hỗ trợ giảng dạy, chi tết cho giáo viên từ kinh phí thu này.

TH Đặng Trần Côn A có lớp 3B thu 600.000 đồng/HS để lắp máy điều học, lớp 3H thu 600.000 đồng/HS cho quỹ hoạt động và 357.400 đồng/HS cho đi tham quan.

Trên cơ sở này, Thanh tra Bộ GD-ĐT kiến nghị Sở GD-ĐT Hà Nội tập trung thanh tra, làm rõ những sai phạm của các trường về dạy thêm, học thêm và những sai phạm của các trường về thu chi đầu năm học.

Từ đây, sẽ tiến hành xử lý hoặc kiến nghị các UBND quận huyện xử lí nghiêm những tập thể, cá nhân sai phạm đồng thời khắc phục theo hướng: dừng ngay việc dạy thêm học thêm và thu tiền trái quy định, trả lại tiền đã thu sai, xử phạt hành chính, xử lí kỷ luật với cán bộ, giáo viên vi phạm.

    * Văn Chung

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây