Mỗi thầy cô phải là tấm gương sáng về đạo đức

Thứ năm - 15/11/2012 15:03
Chiều 14/11, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và phong tặng danh hiệu nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú năm 2012. GS Nguyễn Thị Doan - Phó Chủ tịch nước đã đến tham dự và đã có những lời chia sẻ với ngành giáo dục.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng thầy giáo -vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không được đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốtnhững anh hùng vô danh. Đâynhững điều rất vẻ vang”.

Xuất phát từ lời dạy của Người, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chia sẻ: “Biết bao thế hệ các thầy, giáo đã nỗ lực không ngừng đóng gópng sức, trí tuệ đào tạo cho đất nước lớp lớp những nhà khoa học, những nhà lãnh đạo, nhữngng dân tài ba… đóng góp to lớn vào sự thànhng của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Có những nhà giáo ngày đêm cắm bản, cắm trường, bám lớp ở vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo xa xôi; hi sinh thầm lặng, miệt mài, tận tụy, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục đào tạo. Có những nhà giáo gắn bó với các em câm, điếc, mù lòa, khuyết tật… giảng dạy với các em bình thường đã khó, với người khuyết tật thì khó khăn, vất vả hơn nhiều”.
 
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chia sẻ tại buổi lễ kỷ niệm 30 năm ngày
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chia sẻ tại buổi lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

“Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, đội ngũ người thầy vẫn không ngừng lớn mạnh cả về số lượng cũng như chất lượng. Đặc biệt trong sự nghiệpng nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế hiện nay, các thầy giáo, giáo đã đem hết tình cảm và trí lực để “Nâng cao dân trí - Đào tạo nhân lực - Bồi dưỡng nhân tài”, đóng góp quan trọng cho sự phát triển, đi lên của đất nước” - Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, với tất cả tấm lòng và nhiệt huyết, hầu hết thầy đã gắn bó cả cuộc đời với nghề nghiệp. Đây chínhcội nguồn của sức mạnh, của tinh thần đoàn kết, thống nhấtm nên những thành tích vẻ vang của giáo dục Việt Nam suốt mấy thế kỷ qua. Sức mạnh và tinh thần đoàn kết, thống nhất đó chínhđộng lực thúc đầy đội ngũ nhà giáo tiếp tục phấn đấu, thực hiện thằng lợi nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó,m sáng danh thiên chức Nhà giáo Việt Nam.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng danh hiệu NGƯT cho Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phong tặng danh hiệu NGƯT cho Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.
 

Bên cạnh đó, vai trò, hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nươc về giáo dục đào tạo ngày càng được khẳng định, tác động tích cực đến tới sự nghiệp đổi mới, phát triển của ngành, bước đầu tạo được những nhân tố mới trong giáo dục. Chất lượng giáo dục đại trà đã có những chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục “vùng trũng” được nâng lên, chất lượng giáo dục “đỉnh cao” có những khởi sắc và tiếp tục được khẳng định bằng những thành quả đáng trân trọng.

ng lao này, ngoài sự quan tâm, chăm sóc của Đảng, Nhà nước, toàn xã hội thì trước hết thuộc về đội ngũ thầy giáo, giáo và những ngườim quản lý giáo dục. Các thầy đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục, tạo tiền đề bứt phá, đổi mới mạnh mẽ phương thức dạy và học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học trong các nhà trường” - Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nói.

Phó Chủ tịch nước cũng cho rằng, đứng trước yêu cầu đổi mới, bản chất nghề nghiệp đòi hỏi người thầy phải không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, tu dưỡng đạo đức phẩm chất chính trị, đạo đức người thầy. Mỗi thầy , mỗi cán bộ quản lý giáo dục mà trước hết Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú phải tấm gương sáng về đạo đức, về tinh thần tự học và sáng tạo, về trình độ và năng lực, về lòng yêu nghề; về sự quan tâm, yêu thương đối với thế hệ trẻ; về tinh thần tận tụy và trách nhiệm trongng việc để đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, phát triển tư duy, trí tuệ cho học sinh.
 
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng danh hiệu NGƯT cho Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan: Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú phải tấm gương sáng về đạo đức, về tinh thần tự học và sáng tạo.

Cũng nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng đề nghị ngành giáo dục đào tạo tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI của Đảng, các Nghị quyết, kết luận của Trung ương về GD-ĐT, về Chiến lược phát triển GD-ĐT giai đoạn 2011-2020, đồng thời xuất phát từ thực tiễn hiện nay, xác định rõ yêu cầu, nhiệm vụ của ngành và kiên trì thực hiện những nhiệm vụ quan trọng cho sự phát triển bền vững của ngành GD nói riêng và của đất nước nói chung. Đặc biệt, phải quan tâm, bồi dưỡng đội ngũ thầy, giáo để đội ngũ này xứng đáng với niềm tự hào, sự trân trọng của toàn xã hội.

Được biết, trong năm 2012 có 40 cá nhân được phong tặng nhà giáo nhân dân và 570 cá nhân được phong tặng nhà giáo ưu tú. Trong buổi lễ này, Bộ GD-ĐT đã tổ chức trao tặng danh hiệu nhà giáo nhân dân cho 40 cá nhân và 10 cá nhân đạt danh hiệu nhà giáo ưu tú, trong đó có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Đối với các giáo ưu tú thuộc hội đồng xét duyệt ở các địa phương thì UBND các tỉnh có trách nhiệm tổ chức trao tặng trong dịp 20/11.
 
S.H (Dân trí)

Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây