Gặp cậu học trò vùng cao giành HC Vàng Olympic Vật lý quốc tế

Thứ ba - 16/10/2012 20:46
Là một trong số những học sinh tiêu biểu được nhận giải thưởng Hoa Trạng Nguyên năm 2012, chủ nhân HC Vàng Olympic Vật lý quốc tế Ngô Phi Long không chỉ khiến người khác ấn tượng về vẻ ngoại hình “đô con” mà còn ở bảng thành tích ấn tượng.


Năm học lớp 10, Phi Long đoạt HC Vàng môn Vật Lý trại hè Hùng Vương. Đến năm lớp 11, em ẵm luôn 2 giải: giải Nhất tỉnh và giải Nhất quốc gia. Năm nay, Long giành HC Bạc Olympic Vật lý châu Á và HC Vàng Olympic Vật Lý quốc tế.

Yêu thích Vật Lý từ khi còn chưa biết chữ, Long kể: “Em may mắn có bố mẹ đều là giáo viên dạy môn này nên ngày còn bé chưa đi học đã nghe bố mẹ giảng bài cho các anh chị học sinh. Ngày đó chưa hiểu định luật là gì, hiện tượng là gì, cũng chưa biết khái niệm thế nào là vật lí nhưng em cứ nghe và thích thôi. Có lần em còn đọc thuộc cả định luật nữa, bố mẹ đều cười ngạc nhiên nhưng khi hỏi thì em không hiểu gì cả”.

Từ sự yêu thích ban đầu, cậu bé Long nuôi ước mơ lớn lên được khám phá sâu hơn về bộ môn Vật Lý. Những cuốn sách bố mua cho nói về các hiện tượng vật lí hay những lời giải thích cặn kẽ của mẹ là những “bước đệm” đầu tiên cho sức bật của Long sau này. Trên lớp, Long chăm chú lắng nghe bài giảng của thầy và tìm tòi đọc thêm các sách, tiến hành làm các thực nghiệm để hiểu rõ bản chất vấn đề. Mỗi ngày gom nhặt “một ít” kiến thức như thế khiến cậu bé thấy tự tin hơn nhiều và cũng không bao giờ ngần ngại hỏi khi chưa hiểu về điều gì đó.

Một điều đáng ngạc nhiên về cậu bé này đó là khi thi vào Trường THPT chuyên Sơn La, em lại có một thay đổi đột ngột: chọn học lớp chuyên Toán thay vì học lớp chuyên Lý. Khi được hỏi, Long chỉ cười và chia sẻ: “Để có quyết định đó, em đã suy nghĩ rất lâu và có tham khảo ý kiến của bố mẹ. Lý và Toán và hai môn học liên quan và ảnh hưởng đến nhau rất nhiều, muốn học tốt môn Lý thì phải có một kiến thức Toán tốt vì môn Lý đòi hỏi nhiều công cụ Toán. Vì thế mà em quyết định học Toán để có cái gốc thật tốt phát triển môn Lý”. Long còn bật mí em luôn nghiệm một câu nói của Albert Einstein đó là "tôi học toán để học Vật Lý cho tốt" và em rất tâm đắc với điều này.

Nói chuyện về môn Vật Lý, Long cho biết đó là một phạm trù rất rộng, bao quát toàn bộ đời sống của con người. Mọi hiện tượng tồn tại xung quanh chúng ta đều liên quan đến vật lý và tất cả điều đó đều có sức hút đặc biệt với em.

Bằng những kiến thức tích lũy được và sự tự tin sẵn có, tháng 5/2012, Ngô Phi Long vinh dự đi thi Olympic Vật Lý châu Á tại Ấn Độ và thi quốc tế vào tháng 7/2012 tại Estonia. Và cũng trong chuyến đi này, em đã có những kỉ niệm khó quên, Long kể : “Những ngày đầu sang, em không ăn được gì cả vì người dân bên đó toàn ăn cà ri, thế là các bạn trong đoàn tranh nhau mấy hộp mì ăn liền. Rồi đến khi thi quốc tế thì đứa nào cũng đề phòng trước rồi nên mang rất nhiều mì gói sang, kết quả là chúng em không ăn đến vì đồ Âu thì ngon và dễ ăn. Cái buổi tối cuối cùng ở bên đó, đứa nào cũng phải cố ăn cho bằng hết để còn lấy chỗ đựng đồ lưu niệm mua về tặng mọi người".

Nói về dự định trong tương lai, Long chia sẻ em muốn được đi du học nên đang luyện tiếng Anh. Còn công việc sau này em cũng đã định hướng, tuy nhiên đó vẫn là điều “bí mật” mà Long chưa muốn tiết lộ. Chủ nhân Huy chương Vàng Olympic Vật Lý quốc tế cũng có lời khuyên đối với các em học sinh đó là: “Hãy xác định điều mình thích và cố gắng thực hiện nó đến cùng, chắc chắn sẽ thành công”.

Phạm Oanh

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây